• CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ KHOA HỌC KĨ THUẬT - LASI
  SCIENTIFIC AND TECHNICAL MATERIAL - LASI JSC

  • Tiếng Việt
  • English
 • Tin tức

  ô nhiễm không khí

  Sài Gòn bị bao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì?

  Những ngày qua, không khí khu vực TP. HCM bỗng dưng biến đổi lạ thường, một màu trắng đục bao phủ dày đặc khiến nhiều người cay mắt, khó chịu. Theo lý giải của chuyên gia thời tiết, đây là lớp mù, nghi ngờ có thể do không khí bị ô nhiễm.

  Đến trưa ngày 22/9, thời tiết khu vực TP.HCM vẫn khá âm u, trời không nắng, nhưng vẫn kèm theo đó là lớp màu trắng đục bao phủ khắp nơi. 

  Theo nhiều người dân, hiện tượng màu trắng đục bất thường bao phủ dày đặc như vậy rất có thể do không khí đang bị ô nhiễm nặng. Nhiều người đi xe máy ngoài trời vẫn cảm nhận được trình trạng cay mắt do bụi, tầm nhìn xa bị hạn chế rõ rệt. 

  Sài Gòn bị bao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 1.

  Khoảng không gian nhìn xa bị bao phủ một màu trắng đục ở Sài Gòn vào sáng nay (22/9).

  Người dân cũng cho biết, các lớp mù màu trắng đục xuất hiện sáng đến chiều, thậm chí mới tới 16h chiều nhưng nhiều phương tiện đi trên đường đã phải bật đèn do trời tối bất thường. 

  Lý giải về sự bất thường này, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan (TP. HCM) cho biết đây là lớp mù tập trung ở tầng thấp, được tạo thành bởi hơi nước bám vào hạt nhân ngưng kết (khói, bụi) khiến người dân dễ hít phải. Lớp mù này có hại cho sức khỏe vậy nên người dân cần che chắn kỹ khi ra đường. 

  Còn thạc sĩ Lê Đình Quyết – Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết hiện tượng này là mù chứ không phải sương mù. Hiện tượng này xuất hiện 3 hôm nay (từ ngày 20/9) là do dải hội tụ nhiệt đới hình thành, phát triển ở khu vực Nam Trung Bộ gây mưa nhiều cả sáng và chiều tối. 

  Sài Gòn bị bao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 2.

  Màu trắng đục nghi do ô nhiễm không khí bao phủ khắp Sài Gòn, toà nhà cao tầng chìm trong mù – ảnh chụp sáng nay (22/9).

  Bên cạnh đó, do nhiệt độ ban ngày thấp nên độ ẩm không khí cao tạo thành lớp mù như hiện tại.   

  Theo ông Quyết, đây có thể là biểu hiện của việc không khí bị ô nhiễm, hàm lượng bụi trong không khí cao. Từ ngày mai khi dải hội tụ chếch về hướng Bắc làm cho mưa giảm và có thể hiện tượng mù sẽ giảm. 

  Sài Gòn bị bao phủ một màu trắng đục bất thường: Chuyên gia thời tiết nói gì? - Ảnh 3.

  Hướng nhìn từ quận Tân Phú về trung tâm thành phố vào sáng 22/9 thấy rõ lớp màu trắng đục lơ lửng ở tầm thấp.

  Ông Quyết cho rằng để xác định chính xác hàm lượng bụi trong không khí tại TP.HCM cần có cơ quan phụ trách về môi trường đánh giá mới chính xác. 

  Hiện chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (Sở TN-MT TP.HCM) nhưng vẫn chưa có hồi âm về kết quả không khí của TP trong những ngày qua.

  Các bài khác

  Bình luận